Phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên

Chào các bạn. Hiện nay, xu hướng sử dụng mỹ phẩm hữu cơ hay mỹ phẩm thiên nhiên đang được các bạn gái lựa chọn vì hiệu quả cao cũng như an toàn và giảm thiểu khả năng kích ứng da. Tuy vậy vẫn có rất nhiều bạn nhầm lẫn và cho rằng mỹ phẩm hữu cơ (mỹ phẩm Organic) cũng tương tự như mỹ phẩm thiên nhiên (mỹ phẩm Natural), nhưng trên thực tế, đây lại là 2 loại mỹ phẩm hoàn toàn khác nhau đấy. Cùng Mèo Hoang Blog tìm hiểu sự khác nhau đó qua bài viết Phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên nhé.

Sự khác biệt giữa mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên

Phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên

Phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên

Trên thực tế, FDA không có định nghĩa cụ thể về 2 khái niệm “Organic” và “Natural”. Nhưng xét về cách hiểu chung nhất, bạn có thể hiểu là:

  • Mỹ phẩm hữu cơ (mỹ phẩm Organic) là những loại mỹ phẩm mà công thức phải chứa các thành phần hữu cơ được kiểm định nghiêm ngặt về độ tinh khiết bởi các tổ chức quốc tế có thẩm quyền.
  • Mỹ phẩm thiên nhiên (mỹ phẩm Natural) là những loại mỹ phẩm mà công thức có chứa thành phần có nguồn gốc từ tự nhiên chứ không phải là những thành phần nhân tạo, được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Cách phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên ai cũng nên biết

Mỹ phẩm hữu cơ Organic

Mỹ phẩm hữu cơ Organic

Mỹ phẩm hữu cơ

Thành phần trong mỹ phẩm Organic bắt buộc phải được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi các tổ chức quốc tế. Và buộc phải có logo chứng nhận của những tổ chức này trên bao bì sản phẩm: USDA, QAI, ACO, BFA, NSF, OASIS, Eco-cert…

Để đạt được chứng nhận hữu cơ, các thành phần bắt buộc phải:

  • Có nguồn gốc từ tự nhiên.
  • Không chứa thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chế phẩm từ dầu hỏa.
  • Không phải thực phẩm biến đổi gen và không thử nghiệm trên động vật.
  • Các nguồn nguyên liệu này phải được nuôi trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ của FDA.

Mỹ phẩm thiên nhiên

Ở Mỹ, hầu như có rất ít các quy định về việc quảng cáo các sản phẩm gắn mác Natural. Nghĩa là những sản phẩm dù chứa phần trăm thành phần thiên nhiên thấp vẫn được gọi là mỹ phẩm Natural.

Vì thế, bạn chỉ có thể dựa vào thứ tự trong bảng thành phần để xác định sản phẩm có chứa nhiều nguyên liệu tự nhiên hay không. Thông thường, các thành phần tự nhiên này nên nằm ở nửa đầu của bảng thành phần.

Phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên

Phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên

Mỹ phẩm Natural nói chung sẽ không chứa các thành phần như petrochemicals, parabens, sodium lauryl, laureth sulfates, phthalates, synthetic dyes, synthetic colors… trong bảng thành phần.

Thông thường, các mỹ phẩm được gắn mác organic sẽ chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ. Để được USDA gắn nhãn “Certified Organic”, sản phẩm phải chứa ít nhất là 95% thành phần hữu cơ. Tuy nhiên, không có nhiều mỹ phẩm hữu cơ đạt được tiêu chuẩn này.

Mẹo để nhận biết các thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng tên giống hợp chất hóa học. (Ví dụ như Acid Citric là hợp chất tìm thấy trong chanh và các loại trái cây họ cam, quýt) … Chính là dấu * cạnh tên thành phần.

Do đó, các bạn gái không nên đặt quá nhiều niềm tin vào quảng cáo khi chọn mua mỹ phẩm. Hãy đầu tư thời gian tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua. Chúc các bạn tìm được đúng loại mỹ phẩm chăm sóc da mà mình cần nhé.

Đọc thêm: Chọn kem chống nắng cho mẹ và bé khi hè về

Leave a Reply